VT Markets APP

  Giao dịch CFD, Vàng và các sản phẩm khác

  Get

  Tuần này: Dữ liệu lạm phát cập nhật dự kiến sẽ ảnh hưởng đến chính sách

  June 24, 2024

  Tuần này, những người tham gia thị trường sẽ theo dõi các chỉ số kinh tế quan trọng từ Úc, Mỹ và Trung Quốc, vì những dữ liệu này được kỳ vọng sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về xu hướng lạm phát và sức khỏe kinh tế.

  Úc sẽ công bố CPI cho tháng 6

  Chỉ số Giá Tiêu dùng Hàng tháng (CPI) của Úc sẽ được công bố vào ngày 26 tháng 6 và dự kiến sẽ đáng chú ý. Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã giữ lãi suất tiền mặt chính thức ở mức 4.35% trong cuộc họp thứ năm liên tiếp, thừa nhận rằng trong khi lạm phát đang giảm, thì nó đang diễn ra chậm hơn so với dự kiến.

  Áp lực giá vẫn duy trì trên phạm vi mục tiêu 2-3%, và CPI sắp tới được dự báo sẽ tăng lên 3.8% từ mức 3.6% trước đó. Đây là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát tăng. Dự báo của thị trường cho thấy rằng RBA có thể bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách vào tháng Tư năm sau.

  Nếu CPI thấp hơn dự kiến, thời gian này có thể được đẩy nhanh, ảnh hưởng đến đô la Úc và thị trường cổ phiếu.

  Năm 2015, một sự sụt giảm đột ngột trong lạm phát đã thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất nhanh hơn dự kiến, dẫn đến sự giảm giá nhanh chóng của AUD. Ngược lại, vào năm 2019, lạm phát kéo dài đã khiến RBA trì hoãn việc cắt giảm lãi suất, tạm thời làm tăng giá AUD.

  Chỉ số PCE của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tăng lãi suất

  Vào ngày 28 tháng 6, Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) Cốt lõi của Mỹ sẽ được theo dõi chặt chẽ. Dữ liệu giá tiêu dùng và sản xuất gần đây của Mỹ cho tháng 5 đã cho thấy sự bất ngờ về mặt giảm, phản ánh sự tiến bộ hơn nữa trong việc kiểm soát lạm phát. Dữ liệu giá PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm kiếm dấu hiệu của sự tiến bộ liên tục.

  Cả dữ liệu PCE toàn phần và PCE cốt lõi đều đã giảm xuống mức 2.7-2.8% từ đỉnh điểm năm 2022 nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

  Kỳ vọng là PCE toàn phần sẽ đạt mức 2.6% so với cùng kỳ năm trước, giảm từ 2.7%, và PCE cốt lõi cũng sẽ đạt mức 2.6%, giảm từ 2.8%. Sự tiến bộ hơn nữa trong việc kiểm soát lạm phát có thể cung cấp cho Fed sự linh hoạt lớn hơn trong việc cắt giảm lãi suất sắp tới.

  Sức khỏe kinh tế của Trung Quốc dưới sự giám sát

  Sức khỏe kinh tế của Trung Quốc cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng với việc công bố Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) Sản xuất và Phi sản xuất của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) vào ngày 30 tháng 6.

  PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc vào tháng 5 đã quay trở lại vùng thu hẹp ở mức 49.5, giảm từ 50.4, trong khi PMI phi sản xuất cũng không đạt kỳ vọng, ở mức 51.5, thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2024.

  Tháng thứ ba liên tiếp của dữ liệu PMI yếu hơn cho thấy những thách thức đang diễn ra đối với sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Sự bất ngờ giảm thêm trong dữ liệu PMI có thể là tín hiệu cảnh báo cho các nỗ lực phục hồi của Trung Quốc và kêu gọi nhiều sự hỗ trợ chính sách hơn.

  Dữ liệu PMI có thể ảnh hưởng đến các thị trường toàn cầu, đặc biệt là những thị trường có mối quan hệ thương mại mạnh với Trung Quốc, và có thể dẫn đến sự biến động thị trường tăng lên và ảnh hưởng đến giá hàng hóa, đặc biệt là những hàng hóa liên quan đến sản xuất công nghiệp.

  Tuần này hứa hẹn sẽ là một tuần quan trọng đối với các thị trường. Các chỉ số kinh tế từ Úc, Mỹ và Trung Quốc không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về xu hướng lạm phát hiện tại và sức khỏe kinh tế mà còn có thể ảnh hưởng đến các chính sách của ngân hàng trung ương và tâm lý thị trường.

  Như thường lệ, theo dõi chặt chẽ những diễn biến này sẽ là điều cần thiết cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư muốn điều hướng các thay đổi tiềm năng trong động lực thị trường.