Triển vọng thị trường hàng tuần: Điều hướng qua các chỉ số kinh tế và chính sách của Ngân hàng Trung ương

March 4, 2024

Khi chúng ta bước vào tuần bắt đầu từ ngày 4 tháng 3, lĩnh vực tài chính đang tràn ngập dự đoán về một loạt thông tin kinh tế quan trọng. Các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách đều chuẩn bị tinh thần cho một loạt các báo cáo sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo của Cục Dự trữ Liên bang dẫn đến cuộc họp FOMC sắp tới vào ngày 19-20 tháng 3. Mọi con mắt đều đổ dồn vào lời khai chính sách tiền tệ nửa năm một lần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ngân hàng Thượng viện, một phiên họp trong lịch sử được gọi là lời khai của Humphrey-Hawkins, hứa hẹn sẽ thu hút sự chú ý đáng kể.

Lời khai này được háo hức chờ đợi bất kỳ tín hiệu nào cho thấy sự thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Trong môi trường mà Cục Dự trữ Liên bang duy trì sự kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang là 5,25-5,50% để kiềm chế lạm phát và đảm bảo sự ổn định về giá, nhận xét của Powell sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm bất kỳ gợi ý điều chỉnh chính sách nào. Bất chấp những bước tiến đã đạt được trong việc kiểm soát lạm phát, nhiệm vụ kép của Fed vẫn thúc giục thận trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, đặc biệt khi thị trường lao động thắt chặt có khả năng thúc đẩy lạm phát tiền lương.

Chống lại những kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, việc phát hành Beige Book sắp ra mắt hứa hẹn sẽ cung cấp bằng chứng giai thoại vô giá về điều kiện kinh tế trên khắp 12 Quận. Trong khi dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ kiên cường được thúc đẩy nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và thị trường lao động mạnh mẽ, việc tạo ra sự cân bằng giữa nuôi dưỡng tăng trưởng và ngăn ngừa lạm phát vẫn là một thách thức lớn.

Tuần này cũng báo trước sự xuất hiện của báo cáo việc làm hàng tháng cho tháng 2, trong đó các nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng bảng lương phi nông nghiệp sẽ giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn nhấn mạnh sức mạnh lâu dài của các nguyên tắc cơ bản của thị trường lao động. Khi các doanh nghiệp vật lộn với những rào cản tuyển dụng, sự tương tác giữa các vị trí tuyển dụng, áp lực tiền lương và động lực lạm phát có ý nghĩa quan trọng đối với các chiến lược thị trường.

Đối với các nhà giao dịch ngoại hối và nhà phân tích thị trường tại VT Markets, những sự kiện đang diễn ra này có tầm quan trọng đặc biệt. Các chỉ số kinh tế sắp xảy ra và lời khai của Powell không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về triển vọng kinh tế Mỹ mà còn mang lại những ý nghĩa quan trọng đối với thị trường tiền tệ và chiến lược giao dịch. Khi chúng ta bắt đầu bước vào tuần quan trọng này, việc duy trì thông tin và khả năng thích ứng sẽ là điều bắt buộc để điều hướng bối cảnh thị trường đang phát triển.

Điểm mấu chốt:

  • Lời khai của Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đưa ra những hiểu biết mới về định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.
  • Sách màu be và báo cáo việc làm hàng tháng sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng về tình hình kinh tế và động lực của thị trường lao động Mỹ.
  • Những người tham gia thị trường nên thận trọng, điều chỉnh chiến lược của mình để đáp ứng với các chỉ số kinh tế đang diễn ra và chính sách của ngân hàng trung ương.

Luôn kết nối với VT Markets để phân tích theo thời gian thực và hiểu biết sâu sắc về tác động của những phát triển này đến thị trường ngoại hối và cơ hội giao dịch.