Tuần tới: Ngành sản xuất của Trung Quốc sẽ được xem xét lại, nhiều dữ liệu PMI từ Mỹ

April 29, 2024

Tuần trước, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động, với thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ vào lợi nhuận mạnh mẽ từ các ông lớn công nghệ như Tesla, Microsoft và Alphabet.

Những khoản lợi nhuận này đã giúp cân bằng những lo ngại từ tăng trưởng GDP của Mỹ thấp hơn dự kiến cho quý đầu tiên của năm 2024 và con số lạm phát cao hơn.

Trái lại, chỉ số ASX 200 của Úc gặp khó khăn, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm trong cổ phiếu của BHP sau khi thất bại trong việc mua lại Anglo American.

Tổng kết dữ liệu kinh tế tuần trước Đơn đặt hàng hàng hóa bền của Mỹ cho thấy sự tăng trưởng đáng khích lệ lên 2,6% trong tháng Ba, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của Mỹ không đạt được mức dự báo 2,5%, chỉ ghi nhận mức tăng 1,6% theo quý.

Ở châu Âu, Chỉ số PMI tổng hợp sơ bộ của Khu vực đồng Euro đã thể hiện mức tăng trưởng nhanh nhất trong mười một tháng, đạt 51,4. Trong khi đó, lạm phát của Úc đã hạ nhiệt xuống còn 3,6% hàng năm trong quý đầu tiên, mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người.

Tuần này sẽ diễn ra những gì? Tuần tới sẽ có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng:

Thứ Ba, ngày 30 tháng 4

 Thông tin về ngành sản xuất của Trung Quốc sẽ được cập nhật với việc công bố chỉ số PMI sản xuất của NBS và Caixin. Ngoài ra, dữ liệu GDP quý đầu tiên từ Đức và khu vực đồng Euro sẽ giúp đánh giá tốc độ phục hồi kinh tế ở những khu vực này.

Chỉ số PMI sản xuất của NBS và Caixin được theo dõi chặt chẽ như là chỉ báo về tình hình kinh tế của ngành sản xuất Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

Một chỉ số tích cực có thể nâng cao niềm tin của nhà đầu tư vào sự ổn định và triển vọng tăng trưởng của thị trường Trung Quốc, có thể thúc đẩy thị trường toàn cầu, đặc biệt là trong các ngành dựa vào sản xuất và xuất khẩu.

Ngược lại, một sự co lại có thể làm dấy lên những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc, ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa và chuỗi cung ứng toàn cầu. Chỉ số PMI của Caixin đặc biệt được chú ý vì tính nhạy cảm với tâm lý rủi ro trên thị trường.

Thứ Tư, ngày 1 tháng 5 Tỷ lệ thất nghiệp của New Zealand sẽ phản ánh điều kiện kinh tế trong khu vực. Ở Mỹ, báo cáo việc làm ADP và Chỉ số Niềm tin Tiêu dùng dự kiến sẽ cung cấp thông tin quan trọng về thị trường lao động và tâm lý tiêu dùng.

Thứ Năm, ngày 2 tháng 5

Mỹ sẽ công bố Chỉ số PMI Sản xuất ISM và Số lượng Việc làm Trống JOLTS, cung cấp thêm sự rõ ràng về ngành sản xuất và thị trường việc làm. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng sẽ thông báo quyết định về lãi suất, khả năng cao sẽ không thay đổi do lo ngại về lạm phát.

Một sự tăng lãi suất bất ngờ có thể làm mạnh đồng USD và dẫn đến giảm giá cổ phiếu, trong khi các tín hiệu về giảm lãi suất trong tương lai có thể làm ngược lại.

Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5

Báo cáo Việc làm Không Nông nghiệp của Mỹ sẽ được theo dõi sát sao như một chỉ số quan trọng về sức khỏe kinh tế của đất nước và có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong những tháng tới.

Sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ sẽ cho thấy một môi trường kinh tế vững chắc, có thể khiến Fed xem xét thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này có thể làm mạnh đồng USD và ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu.

Ngược lại, sự tăng trưởng việc làm yếu có thể làm dấy lên những lo ngại về sự trì trệ kinh tế, có thể dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn và đồng đô la yếu hơn.

Thứ Bảy, ngày 4 tháng 5

Tuần sẽ kết thúc với Chỉ số PMI Dịch vụ ISM của Mỹ, cung cấp một bức tranh nhanh về tình trạng của ngành dịch vụ, chiếm ưu thế trong nền kinh tế Mỹ.

Như với các sự kiện quan trọng như vậy, các sự kiện kinh tế trong tuần này có khả năng gây ra biến động thị trường. Các nhà giao dịch nên chú ý đến các bản phát hành và hoạt động của ngân hàng trung ương, vì những điều này có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng thị trường về các chính sách tiền tệ trong tương lai, đặc biệt là ở Mỹ.